Giới thiệu nghề Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO
Kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp
– Kiến thức.
+ Có khả năng phân tích bản chất các nguyên lý hoạt động, nguyên lý cấu tạo chung của một hệ thống lạnh, một hệ thống điều hoà không khí và chỉ ra những đặc điểm riêng, chuyên biệt của các chủng loại và các hãng sản xuất.
+ Trình bày được các quy trình lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, hệ thống máy lạnh nhỏ, hệ thống máy lạnh công nghiệp; các loại máy điều hoà cục bộ và hệ thống điều hoà trung tâm.
+ Trình bày được những dấu hiệu hư hỏng, quy trình kiểm tra, sửa chữa, thay thế các chi tiết, cụm chi tiết và toàn bộ máy hay hệ thống.
+ Có khả năng phân tích các đặc tính kỹ thuật, so sánh được các thông số kỹ thuật của các chi tiết, cụm chi tiết, các thiết bị trong hệ thống máy lạnh nhỏ, hệ thống máy lạnh công nghiệp; các loại máy điều hoà cục bộ và hệ thống điều hoà trung tâm; chỉ ra được chi tiết, cụm chi tiết, thiết bị có thể thay thế tương đương.
+ Trình bày được phương pháp tính toán cân bằng nhiệt; phương pháp tính sơ bộ năng suất lạnh của một hệ thống máy lạnh và điều hoà không khí trung tâm.
+ Có khả năng tổ chức tổ, nhóm trong các hoạt động vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa cũng như các hoạt động tìm hiểu thị trường, tìm hiểu công nghệ mới của nghề.
+ Có khả năng hướng dẫn thợ bậc thấp hơn và thợ phụ.
+ Có khả năng sử dụng các thiết bị an toàn trong nghề; sơ cứu người bị điện giật, bị báng lạnh, bị ngã từ trên cao xuống.
– Kỹ năng.
+ Làm các nhiệm vụ vận hành, bảo trì bảo dưỡng, lắp đặt hệ thống máy lạnh nhỏ, máy lạnh công nghiệp; các loại máy điều hoà cục bộ và hệ thống điều hoà trung tâm, hệ thống lạnh công nghiệp đúng quy trình và an toàn cho người và thiết bị.
+ Nhận biết được dấu hiệu, xác định được các nguyên nhân hư hỏng; vạch ra được quy trình sửa chữa; sửa chữa tốt các hư hỏng thông thường cả phần điện và phần lạnh. Thay thế được các chi tiết, cụm chi tiết bị hư hỏng. Sửa chữa được các mạch điềukhiển, khống chế và những hư hỏng phức tạp khác trong các máy lạnh nhỏ và điều hoà không khí cục bộ dân dụng.
+ Phục hồi được trạng thái làm việc tiêu chuẩn của hệ thống máy lạnh nhỏ, hệ thống máy lạnh công nghiệp; các loại máy điều hoà cục bộ và hệ thống điều hoà trung tâm.
+Tính toán chọn thiết bị, vẽ được bản vẽ lắp đặt hệ thống máy lạnh nhỏ và các máy điều hoà cục bộ.
+ Tổ chức và điều hành được hoạt động của tổ, nhóm lắp đặt, nhóm vận hành hay sửa chữa; hướng dẫn được cho thợ dưới bậc và thợ phụ trong các công việc.
+ Giao tiếp tốt, phân tích được tình hình thị trường các sản phẩm Điện – Lạnh; định hướng được hoạt động của bản thân và tổ, nhóm.
+ Sử dụng các thiết bị an toàn đúng kỹ thuật, sơ cứu được nạn nhân khi có sự cố mất an toàn về điện, lạnh v.v…

+ Tự học tập có phương pháp: Tra cứu, đọc, nghiên cứu và rút ra kiến thức cần có.

 Thái độ:
+ Có ý thức trách nhiệm công dân, có thái độ và đạo đức nghề nghiệp đúng đắn, sẵn sàng nhận nhiệm vụ.
+ Nhận thức được nhu cầu học tập suốt đời.
+ Có phương pháp làm việc khoa học, biết phân tích và giải quyết các vấn đề mới về lĩnh vực điện công nghiệp và dân dụng   
+ Có năng lực thực hiện công việc được giao, liên quan đến lĩnh vực điện tử viễn thông trình độ trung cấp.
+ Năng động, tự tin, cầu tiến trong công việc, hợp tác, thân thiện, khiêm tốn trong các quan hệ.
+ Tự chịu trách nhiệm về chất lượng đối với kết quả công việc, sản phẩm do mình đảm nhiệm theo các tiêu chuẩn và chịu một phần trách nhiệm đối với kết quả công việc, sản phẩm của tổ, nhóm.
+ Tác phong công nghiệp, an toàn cho người và thiết bị.
– Về ngoại ngữ:
+ Có trình độ tiếng anh tương đương Toeic 350.
+ Đọc và hiểu một phần các tài liệu tiếng anh chuyên ngành.
– Về tin học:
+ Có trình độ tin học chuẩn IC3 (Hoa Kì); Sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng phổ biến như: Word, Excel …
+ Khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên Internet để phục vụ cho mục đích nghề nghiệp.
– Về kỹ năng mềm:
+ Kỹ năng làm việc theo nhóm.
+ Kỹ năng thuyết trình.
+ Kỹ năng giao tiếp.
+ Kỹ năng lập kế hoạch.
+ Kỹ năng ra quyết định.
– Cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp:
Sinh viên sau khi tốt nghiệp được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng nghề đáp ứng được mọi yêu cầu của thị trường lao động Việt Nam và nước ngoài.
– Làm việc trong các nhà máy, phân xưởng, công trường lắp đặt hệ thông lạnh và điều hòa không khí như nhà máy bia Hà Nội, tập đoàn Hồng Hải, khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh…vv
– Làm việc tại các trạm bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị và hệ thống điện lạnh tại Bãi lữ, biển Cửa Lò và các trung tâm bảo hành của Panasonic, Toshiba, LG tại TP Vinh….vv.
– Làm việc tại nước ngoài Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản…
ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN
– Đội ngũ giảng viên có năng lực chuyên môn cao, kỹ năng sư phạm tốt, giàu kinh nghiệm và tâm huyết. Các giảng viên luôn nhiệt tình, tận tụy truyền đạt những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cho sinh viên.
– Đội ngũ giảng viên luôn được trang bị các kiến thức công nghệ mới tiên tiến phù hợp với thực tế của sản xuất và đời sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *